Chứng minh được rằng bạn sẽ quay trở về

Theo luật của Mỹ, tất cả mọi đương đơn khi nộp xin VISA không định cư đều được xem như là bạn sẽ có ý định ở lại, nhân viên của Lãnh sự quán/ Đại sứ quán chỉ cấp VISA cho bạn khi bạn chứng minh điều ngược lại tức là bạn sẽ quay trở về.

.

Những việc bạn có thể chứng minh được sự quay trở về của mình như là sự rằng buộc về gia đình, công việc, các khoản tài chính trong tương lai mà bạn sẽ sở hữu, kế thừa hoặc đầu tư.

Đối với du học sinh, nhân viên phỏng vấn có thể hỏi bạn về những dự định cụ thể của bạn sau khi bạn hoàn thành chương trình học tại Mỹ và bạn phải chứng minh được kế hoạch của mình cũng như những triển vọng nghề nghiệp của mình ở Việt Nam. Mỗi người sẽ có những tình hình khác nhau cho nên không có lời giải thích kì diệu hay tài liệu, văn bằng, thư từ trong đó có thể đảm bảo việc cấp VISA.

Yêu cầu về Tiếng anh

Thông thường tiếng Anh sẽ được sử dụng trong buổi phỏng vấn. Một trong những lời khuyên cho các bạn là nên luyện tập khả năng tiếng Anh của mình cho thật tốt trước buổi phỏng vấn. Không có lý do gì khi bạn nộp đơn xin VISA du học ở một nước hoàn toàn xa lạ mà trình độ tiếng Anh của bạn lại không thể nói được những câu giao tiếp căn bản. Trong trường hợp bạn dự định đến chỉ để học chương trình tiếng Anh chuyên sâu thì bạn nên giải thích được cho nhân viên phỏng vấn thấy được tiếng Anh sẽ hữu ích như thế nào cho bạn khi bạn quay trở về Việt Nam.

.

Tự nói về mình

Đừng đưa bố mẹ hoặc các thành viên trong gia đình đến cuộc phỏng vấn. Nhân viên lãnh sự muốn phỏng vấn bạn chứ không phải gia đình bạn. Thật là không ấn tượng nếu bạn ko chuẩn bị để tự trình bày về mình.  Nếu bạn là người chưa thành niên (dưới 17 tuổi)  áp dụng cho chương trình trung học, giao lưu văn hóa, hay một số chương trình Cao đẳng Cộng đồng  và cần cha mẹ phải đi theo để giải trình một số câu hỏi liên quan như về tài chính. Tuy nhiên bạn vẫn sẽ là người chủ yếu trả lời tất cả các câu trả lời, nếu nhân viên Lãnh sự hỏi ba mẹ bạn thì ba mẹ bạn mới nên trả lời. Hoặc nếu câu hỏi nào bạn chưa rõ cần sự hỗ trợ của ba mẹ thì cũng nên trình bày với nhân viên lãnh sự về việc ba mẹ bạn sẽ giúp bạn giải trình rõ hơn.

.

Nắm rõ chương trình học và chỉ ra được nó phù hợp với kế hoạch nghề nghiệp tương lại của bạn như thế nào

Nếu bạn không thể trình bày rõ lý do tại sao bạn sẽ học một chương trình cụ thể tại Hoa Kỳ , bạn sẽ thông thể thành công trong việc thuyết phục nhân viên Lãnh sự rằng bạn thực sự có kế hoạch học tập, chứ không phải đến để nhập cư. Bạn nên giải thích được việc học tập của mình sẽ liên quan đến nghề nghiệp tương lai của mình tại quê nhà.

.

Nên trả lời ngắn gọn súc tích

Ngoài các câu hỏi cần thiết phải giải trình thì các câu trả lời của bạn nên cần ngắn gọn súc tích. Vì khối lượng hồ sơ nộp đơn xin thị thực rất lớn nên các viên chức Lãnh sự cũng phải chụi áp lực thời gian đáng kể để thực hiện cuộc phỏng vấn nhanh chóng và hiệu quả. Họ phải đưa ra quyết định (đối với hầu hết các phần) dựa vào những ấn tượng bạn thể hiện trong một hoặc hai phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn. Do đó, những gì bạn nói đầu tiên và ấn tượng ban đầu bạn tạo là vô cùng quan trọng để bạn có thể nắm trong tay được chiếc Visa. Luôn trả lời ngắn gọn và đi vào trọng tâm các câu hỏi của viên chức Lãnh sự.

.

Luôn mang theo các giấy tờ bổ sung và sắp xếp chúng gọn gàng

Khi đi phỏng vấn bạn phải đem theo các giấy tờ chứng minh về việc học của bạn ở Mỹ, cũng như các giấy tờ về việc học của bạn ở Việt Nam. Bên cạnh đó những giấy tờ các nhân, gia đình (nếu có) hoặc các giấy liên quan tới tài chính bạn cũng phải đem theo. Hãy nhớ một điều giấy tờ luôn được sắp xếp một cách ngăn nắp, gọn gàng. Bạn phải biết các giấy tờ nào nó nằm ở đâu vì nhân viên Lãnh sự sẽ không đủ kiên nhẫn đợi bạn lục tung đống giấy tờ của mình đâu nhé.

.

Không phải tất cả mọi quốc gia đều bình đẳng như nhau khi xem xét việc cấp VISA

Ứng viên từ các nước đang bị các vấn đề về kinh tế hay các nước có nhiều sinh viên ở lại Mỹ như những người nhập cư sẽ có nhiều khó khăn trong việc cấp VISA. Theo thống kê thì những ứng viên từ các nước có cơ hội nghề nghiệp cao sau khi kết thúc chương trình học của mình ở Mỹ sẽ có tỉ lệ đậu cao hơn.

Nói rõ về cơ hội nghề nghiệp của bạn sau khi học xong

Mục đích chính của bạn là tới Mỹ để học tập, chứ không phải là cơ hội để làm việc trước hoặc sau khi tốt nghiệp. Cũng có nhiều bạn sinh viên làm việc ngoài trường cho việc nghiên cứu của họ thì đó coi như  là mục đích ngẫu nhiên để giúp họ hoàn thành tốt việc học của mình ở Mỹ. Do đó bạn phải nêu rõ được kế hoạch của bạn sau khi học xong là quay trở về nước, chứ không phải ở lại Mỹ làm việc hay bất kì lý do nào khác để được định cư. 

.

Trong trường hợp bạn có vợ hoặc chồng hoặc con cái theo bạn trong quá trình bạn học tại Mỹ thì nhớ rằng trong bất kì hoàn cảnh nào những người đi kèm với bạn không được làm việc tại Mỹ. Bạn phải chuẩn bị các câu hỏi về việc người phụ thuộc đi kèm bạn sẽ dự định làm gì trong thời gian ở Mỹ. Công việc tình nguyện hay đăng kí các khóa học ngắn hạn ở các trường học đều được chấp nhận.

Liên quan đến vấn đề người phụ thuộc không qua Mỹ mà còn ở lại quê hương

Nếu vợ/chồng hoặc con cái của bạn vẫn ở lại, thì những câu hỏi liên quan tới vấn đề như họ (con cái hoặc vợ chồng bạn) sẽ tự hỗ trợ mình như thế nào trong khoảng thời gian bạn vắng mặt. Điều này sẽ tương đối là khó nếu như bạn là nguồn thu nhập chính của gia đình bạn. Nếu như viên chức Lãnh sự thấy rằng các thành viên trong gia đình bạn sẽ cần bạn chuyển tiền từ Mỹ về để hỗ trợ tài chính cho bạn thì một điều đương nhiên rằng VISA của bạn sẽ bị từ chối. Nếu gia đình của bạn quyết định sang cùng với bạn sau này, thì bạn nên để họ nộp đơn cùng chỗ mà bạn đã nộp xin VISA cho mình.


Luôn duy trì một thái độ tích cực

Đừng cố tranh cãi với nhân viên Lãnh sự. Nếu bạn bị từ chối VISA bạn nên hỏi nhân viên Lãnh sự xem họ có cần các giấy tờ khác nào để bổ sung thêm hay không, trong trường hợp bạn vẫn bị từ chối thì cố gắng hỏi xem lý do từ chối của bạn là gì. Luôn giữ thái độ tích cực và lịch sự cho dù bạn có bị từ chối VISA.

.

Nguồn: Internet

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh quốc tế Educas Vietnam

  • Điện thoại: 0906783823 | 0918566246

  • Địa chỉ: Lầu 1, 102A Huỳnh Văn Bánh, P.15, Q. Phú Nhuận, TP. HCM.

  • Email: duhoc@educasvietnam.com

  • FB: Du Hoc Educas