Sinh Viên Du Học Mỹ Có Được Đi Làm Thêm Không?

Đây là câu hỏi mà hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam đều hỏi giống như: “Em qua Mỹ muốn đi làm thêm phụ giúp ba mẹ; Em muốn đi làm thêm ở Mỹ để quen với môi trường sống, văn hóa,…

Câu trả lời là bạn không được phép đi làm thêm ở Mỹ trong thời gian đi du học. Tuy nhiên, bạn vẫn được làm việc trong khuôn viên trường và trong các chương trình đào tạo cụ thể. Nhưng sẽ có một số hạn chế và điều kiện nhất định.

Sinh viên được phép làm việc trong khuôn viên trường

Thực ra đây là lựa chọn duy nhất để đi làm thêm ở Mỹ dành cho sinh viên trong năm học đầu tiên tại Mỹ.

Bạn được làm việc trong khuôn viên trường tối đa 20 giờ mỗi tuần. Trong thời gian nghỉ học được làm toàn thời gian tối đa 40 giờ mỗi tuần.

Các công việc trong khuôn viên trường được định hướng cho sinh viên như: Trợ lý giảng dạy hoặc Trợ lý nghiên cứu, làm việc trong thư viện, quán cà phê, hoặc trung tâm sinh viên,….

Miễn là bạn có thị thực du học Mỹ hợp lệ và có kết quả học tập tốt, quá trình này sẽ diễn ra suôn sẻ. Hãy liên hệ với DSO, họ sẽ giới thiệu những công việc hiện có và phù hợp với bạn.

Làm việc ngoài khuôn viên trường

Làm việc ngoài khuôn viên trường là hoàn toàn “bất hợp pháp”. Nếu bị phát hiện đi làm thêm ở Mỹ ngoài khuôn viên trường, bạn sẽ mất cơ hội ở lại. Đồng thời bị trục xuất về nước và có thể sẽ không bao giờ được nhập cảnh vào Mỹ.

Tuy nhiên, sinh viên có thể kiếm việc làm ngoài khuôn viên trường sau khi hoàn thành 1 năm học. Có các chương trình dành riêng cho sinh viên quốc tế đang tìm kiếm việc làm như:

  • Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT)
  • Đào tạo Thực hành Ngoại khóa (CPT)

Một số bạn hỏi là nếu làm khảo sát trên các trang Khảo sát để kiếm tiền, hoặc viết blog, làm youtuber thì có được phép hay không. Những điều này đều tính là không hợp pháp. Trừ khi tài khoản đăng kí và thanh toán của bạn nằm ở ngoài Hoa Kỳ. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra kỹ để tránh gây ảnh hưởng đến thị thực của mình.

Tại sao sinh viên quốc tế không được phép đi làm thêm ở Mỹ

Họ không muốn sinh viên của mình phải đi cạnh tranh việc làm với các sinh viên quốc tế. Bất kỳ công việc bán thời gian nào mà bạn có thể nhận được khi còn là sinh viên đều là một công việc có thể dễ dàng thực hiện bởi một công dân Mỹ. Họ muốn công việc đó được giao cho một công dân Mỹ. Bởi vì ở Mỹ, lợi ích của công dân luôn được ưu tiên hàng đầu.

Thứ hai, Họ muốn bạn mang tiền mà bạn sẽ chi tiêu cho việc học của mình từ bên ngoài vào nước Mỹ, chứ không phải tiền kiếm được khi ở Mỹ. Khi sinh viên mang tiền vào Mỹ và sử dụng tiền đó để thanh toán cho những thứ ở đây, nền kinh tế Mỹ được hưởng lợi nhiều hơn so với khi bạn đến Mỹ và tiêu số tiền bạn kiếm được khi đi làm thêm tại Mỹ.

Xem các kinh ghiệm bổ ích khác Tại đây

Cập nhật tin tức mới nhất tại FanpageDu học Educas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *