HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA Anh – UNITED KINGDOM

 

Anh nổi tiếng trên thế giới với nền giáo dục chất lượng với những tiêu chuẩn cao nhằm tạo ra những thế hệ học sinh toàn diện nhất. Ở Vương quốc Anh, trẻ em từ 5 – 16 tuổi được giáo dục hoàn toàn miễn phí.

Giáo dục toàn thời gian là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ 5 đến 16 tuổi trên khắp nước Anh. Điều này có thể được cung cấp bởi các trường tiểu bang, trường độc lập, hoặc giáo dục tại nhà.

Khoảng 94% học sinh ở Anh và phần còn lại của Vương quốc Anh, được giáo dục miễn phí từ các quỹ công, trong khi 6% theo học các trường độc lập trả phí hoặc học tại nhà.

Hệ thống giáo dục của Anh bao gồm: Tiểu học (4 – 11 tuổi), Trung học (11 – 16 tuổi) và Đại học hoặc các bậc khác cao hơn. Tại Vương quốc Anh, học sinh hoàn thành 13 năm giáo dục đại cương trước khi học lên đại học. Học đại học là 3 năm và sau đại học là 1 năm.

Nhìn chung, hệ thống giáo dục ở các khu vực Anh, Scotland và xứ Wales có một chút khác biệt nhưng những khác biệt này không có ý nghĩa đến mức chúng ta có thể nói về giáo dục tại Vương quốc Anh là một.

 

Các bậc học trong hệ thống giáo dục của ANH

Giáo dục Tiểu học

Theo Chương trình giảng dạy quốc gia ở Anh, một đứa trẻ sẽ đi học tiểu học từ 5 tuổi đến 11 tuổi. Tại các trường tiểu học ở Vương quốc Anh, trẻ em tập trung vào các môn học chính là Toán, Khoa học và Đọc Viết.

Các em cũng được học về lịch sử, địa lý, công nghệ, nghệ thuật và âm nhạc, đồng thời các em có thể tham gia vào các môn Thể dục và giáo dục Tôn giáo.

Ở Anh và xứ Wales, tất cả trẻ em từ 5 -16 tuổi phải được giáo dục toàn thời gian. Ở Bắc Ireland, giáo dục bắt buộc bắt đầu từ 4 tuổi. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, các nhà trẻ và trường mẫu giáo được tài trợ bởi chính phủ.

Trẻ em rời trường tiểu học khi 11 tuổi và chuyển sang trường trung học. Cha mẹ có thể giáo dục con cái của họ tại các trường công lập hoặc tư thục. Tất cả trẻ em ở Vương quốc Anh từ 5 – 16 tuổi được học miễn phí tại một trường công lập.

Giáo dục Trung học

Giáo dục trung học kéo dài từ 5 -7 năm. Học sinh từ 12 đến 16 tuổi hợp pháp bắt buộc phải theo học tại một trường trung học ở Vương quốc Anh. Sau khi hoàn thành trung học, học sinh có thể chọn bắt đầu đi làm hoặc học nghề. Hoặc họ có thể học tiếp lên đại học.

Mười một tuổi, trẻ em bắt đầu học trung học cơ sở. Từ 11 – 14 tuổi, học sinh ở các trường tư thục và tiểu bang của Anh học rất nhiều môn học. Trong đó có các môn: Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Thiết kế và Công nghệ, Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ hiện đại, Nghệ thuật và Thiết kế, Âm nhạc, Giáo dục công dân, Giáo dục thể chất. Giáo dục và hướng dẫn nghề nghiệp, Giáo dục Giới tính,… cũng có thể được đưa vào chương trình giáo dục.

Giai đoạn 14 – 16 tuổi là khoảng thời gian phổ biến nhất để học sinh thực hiện các bài kiểm tra đánh giá quốc gia giúp các em thi lấy bằng GCSE hoặc các bằng cấp quốc gia khác.

Giáo dục Đại học

Nền giáo dục đại học của Vương quốc Anh được đánh giá cao trên toàn thế giới nhờ các tiêu chuẩn và chất lượng nổi tiếng. Uy tín của giáo dục đại học của Anh cũng thể hiện từ công việc của sinh viên tốt nghiệp sau đó.

Nhiều người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau có công việc đạt được sự công nhận toàn cầu đến từ các trường đại học của Anh. Một số trường đại học này và các nhà cung cấp giáo dục đại học khác được xếp hạng hàng đầu trong số các trường đại học trên thế giới.

Ở Vương quốc Anh, hầu hết các chương trình cấp bằng đại học mất 3 năm để hoàn thành. Sau khi hoàn thành, một sinh viên cũng có thể đăng ký chương trình sau đại học và tiến sĩ.

Các trường đại học ở Vương quốc Anh thu hút hơn một phần tư triệu sinh viên quốc tế và với tiêu chuẩn giáo dục cao ở Vương quốc Anh, danh tiếng toàn cầu, nhiều khóa học và nhiều loại học bổng và học bổng được cung cấp, không có gì ngạc nhiên khi nhiều sinh viên quốc tế coi Vương quốc Anh là điểm đến hàng đầu cho giáo dục đại học. Trước khi ghi danh vào một khóa học bạn chọn, hãy tìm hiểu kỹ về số tiền bạn có thể phải trả cho học phí đại học ở Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh thống trị bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu của Times ở châu Âu, với sáu trường đại học lọt vào danh sách mười trường hàng đầu.

Bảy cơ sở hàng đầu đã đạt được xếp hạng đại học cao của Vương quốc Anh là:

 • Oxford (1st),
 • Cambridge (2nd),
 • Imperial College London (3rd)
 • University College London (4th)
 • London School of Economics and Political Science (5th)
 • University of Edinburgh (6th)
 • Kings College London (7th)
Chương trình thạc sĩ

Dự bị Thạc sĩ

 • Khóa học này được thiết kế cho sinh viên dự định theo học bằng Thạc sĩ; khóa học mang đến một trải nghiệm độc đáo, kết hợp đào tạo tiếng Anh, nghiên cứu, trình bày và học các kỹ năng mềm.
 • Khóa học này thường kéo dài 3-6 tháng dựa trên yêu cầu của sinh viên. Các trợ giảng sẽ giúp họ chọn và đăng ký khóa học sau đại học và trường đại học phù hợp.

Bằng thạc sĩ

 • Thạc sĩ có thể là một lựa chọn khả thi cho những ai muốn nâng cao kiến ​​thức của mình về một chủ đề, lĩnh vực cụ thể, khám phá các lĩnh vực quan tâm khác sau khi hoàn thành bằng đại học hoặc để nâng cao cơ hội nghề nghiệp của họ.
 • Các bằng thạc sĩ thường mất 1 năm để hoàn thành, hầu hết các khóa học thạc sĩ dẫn đến bằng cấp MA (Thạc sĩ Nghệ thuật) hoặc MSc (Thạc sĩ Khoa học), nhưng cũng có các bằng cấp theo chủ đề cụ thể bao gồm MEng (Thạc sĩ Kỹ thuật), MFA (Thạc sĩ Mỹ thuật), LLM (Thạc sĩ Luật), MArch (Thạc sĩ Kiến trúc), v.v.
Trường học quốc tế

London là nơi có một số trường quốc tế tốt nhất ở Vương quốc Anh. Đây là một lựa chọn tốt cho người nước ngoài chuyển đến Vương quốc Anh.

Lợi thế chính của các trường quốc tế là họ cung cấp bằng tú tài quốc tế, được công nhận ở nhiều trường trên toàn thế giới.

Lợi thế thứ hai là số lượng sinh viên quốc tế cao tại các trường này đồng nghĩa với việc đội ngũ nhân viên hiểu rõ nhu cầu của sinh viên nước ngoài.

Tại Vương quốc Anh, hầu hết các trường quốc tế đều tập trung trong và xung quanh London. Chi phí trung bình cho học phí tại một trường quốc tế ở Anh là khoảng 20.000 GBP (23.500 USD) một năm.

Chương trình Văn bằng Tú tài Quốc tế kéo dài hai năm và dành cho học sinh từ 16 – 19 tuổi. Hệ thống bằng cấp của chương trình được chấp nhận ở nhiều trường đại học trên thế giới.

Chương trình GCSE và IGCSE

Chương trình GCSE

 • Trong hai năm cuối của giáo dục trung học, học sinh chuẩn bị cho các kỳ thi GCSE (Chứng chỉ Tổng quát về Giáo dục Trung học).
 • Trong chương trình GCSE, học sinh học từ 9 đến 12 môn, một số môn là bắt buộc (tiếng Anh, Toán, Khoa học, Lịch sử / Địa lý, Ngôn ngữ hiện đại, v.v.), một số môn do từng học sinh lựa chọn tùy theo khả năng của mình và sở thích. Vào cuối chương trình GCSE, sau các kỳ kiểm tra đối với từng môn học đã học, học sinh sẽ nhận được Chứng chỉ GCSE của mình.
 • Các môn học đã chọn và kết quả GCSE rất quan trọng đối với các kì thi cao hơn (A-Level hoặc IB) và cho việc nhập học Đại học.

GCSE 1 năm chuyên sâu

 • Một số trường cung cấp chương trình GCSE 1 Năm cho học sinh quốc tế. Các khóa học chuyên sâu một năm này dành cho học sinh từ 15 tuổi trở lên, với trình độ học tập phù hợp từ quốc gia của họ.

IGCSE

 • Chương trình IGCSE (Chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông Quốc tế) chuẩn bị cho học sinh quốc tế thi A-Level hoặc IB.
 • Học sinh học từ 5 đến 7 môn, bao gồm tiếng Anh, Toán và Khoa học. Mỗi trường có một danh sách các môn học dành cho học sinh IGCSE. Học sinh thực hiện các bài kiểm tra trong từng môn học đã học và nhận Chứng chỉ IGCSE.
Kì thi A - Level
 • Hầu hết sinh viên Anh thường chọn A-levels hơn là lấy bằng tốt nghiệp. Các kỳ thi A-level là yêu cầu nhập học chính để lấy bằng đại học tại các trường đại học ở Vương quốc Anh.
 • Học sinh thường chuẩn bị cho A-levels trong 2 năm cuối ở trường trung học.
Đại học hàng đầu thế giới

Không phải ngẫu nhiên mà thủ đô London của Vương quốc Anh được coi là thủ đô của giáo dục đại học trên thế giới. Với bốn trường đại học được xếp hạng trong mười trường đại học hàng đầu thế giới, London có số lượng trường đại học hàng đầu được xếp hạng trên toàn thế giới cao nhất.

United Kingdom

Các trường tại Anh trong Đại dịch COVID-19

Các trường đại học của Vương quốc Anh đã thích nghi với đại dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho sinh viên vẫn là ưu tiên hàng đầu trong khi tiếp tục cung cấp phương pháp giảng dạy đẳng cấp thế giới.

Mỗi trường đại học của Vương quốc Anh đều có đội ngũ nhân viên tận tâm để hỗ trợ sinh viên quốc tế ở mọi bước trong hành trình của họ: từ khi nộp đơn, chuẩn bị cho chuyến đi, đến hỗ trợ bạn khi đến và trong suốt thời gian bạn học tại trường đại học. 

Các trường tại Anh