HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA MỸ

 

Hệ thống giáo dục của Mỹ mang đến nhiều lựa chọn đa dạng dành cho sinh viên quốc tế. Có hàng ngàn các trường học, chương trình học đa dạng và nhiều địa điểm đến nỗi sự lựa chọn có thể khiến sinh viên choáng ngợp, ngay cả những sinh viên đến từ Mỹ.

Khi bạn bắt đầu tìm kiếm trường học, điều quan trọng là bạn phải làm quen với hệ thống giáo dục của Mỹ. Hiểu được hệ thống giáo dục của Mỹ sẽ giúp bạn xây dựng được kế hoạch học tập phù hợp cho mình.

 

Các bậc học trong hệ thống giáo dục của mỹ

Tiểu học | Trung học

Trước khi học lên đại học, học sinh Mỹ phải học tiểu học và trung học tổng cộng 12 năm. Những năm này được coi là từ lớp một đến lớp mười hai.

Khoảng 6 tuổi, trẻ em bắt đầu tham gia vào hệ thống giáo dục Mỹ. Bắt đầu đi học tiểu học (5 hoặc 6 năm) sau đó lên trung học.

Trung học cơ sở bao gồm hai chương trình: trung học cơ sở và trung học phổ thông. Bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ được cấp khi tốt nghiệp trung học.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông (lớp 12), học sinh Mỹ có thể học tiếp lên cao đẳng hoặc đại học.

Cao đẳng | Đại học

Thường mất khoảng 4 năm để lấy được bằng cử nhân. Bạn có thể lấy bằng cử nhân tại một trường cao đẳng cộng đồng hoặc một trường ĐH hoặc cao đẳng 4 năm.

Hai năm đầu sẽ được yêu cầu tham gia nhiều lớp học với các môn học đại cương: văn học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử,…. Sinh viên sẽ có được nền tảng kiến thức chungtrước khi tập trung vào một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.

Điều đặc biệt trong hệ thống giáo dục của Mỹ là sinh viên có 2 lựa chọn:

Một là, học tại một trường Cao đẳng cộng đồng 2 năm lấy bằng Associate Degree, sau đó chuyển tiếp lên năm 3 + 4 ở một trường ĐH.

Hai là, sinh viên trực tiếp đăng kí học tại một trường cao đẳng 4 năm hoặc ĐH, sau khi hoàn tất sinh viên sẽ lấy bằng Bachelor Degree.

Chương trình Thạc sĩ

Sinh viên khi nhận được bằng Cử nhân có thể tiếp tục theo học 1 trong 2 lọai bằng Thạc sỹ (Master degree) hoặc bằng Tiến sỹ (Doctorate degree).

Sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân có thể học lên cao học để tham gia một số ngành nghề nhất định hoặc xây dựng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Bằng cấp này thường là bắt buộc đối với các bạn muốn làm lên vị trí cấp cao hơn trong một công ty hay tổ chức.

Chương trình sau ĐH thường là một phần của chương trình đào tạo của trường ĐH hoặc CĐ. Để được nhập học, bạn sẽ cần phải thi GRE (kiểm tra hồ sơ tốt nghiệp). Một số chương trình thạc sĩ yêu cầu các bài kiểm tra cụ thể, chẳng hạn như LSAT cho trường luật, GRE hoặc GMAT cho trường kinh doanh và MCAT cho trường y khoa.

Bằng Thạc sỹ (Master degree – MA): Thông thường sẽ học trong 2 năm. Ví dụ, chương trình MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) là 2 năm. Các chương trình thạc sĩ khác, chẳng hạn như báo chí, chỉ mất 1 năm.

Phần lớn chương trình thạc sĩ được dành cho việc học trên lớp và một nghiên cứu sinh phải chuẩn bị một bài nghiên cứu dài được gọi là “luận văn thạc sĩ” hoặc hoàn thành “dự án thạc sĩ”.

Chương trình tiến sĩ

Bằng Tiến sỹ (Doctorate degree – PhD): Dành cho sinh viên muốn nâng cao trình độ học vấn ở một số lĩnh vực đặc biệt. Chương trình kéo dài từ 2-6 năm. Tuy nhiên, có một số trường yêu cầu sinh viên phải có bằng thạc sỹ mới theo học lấy bằng tiến sỹ.

Trong 2 năm đầu, hầu hết các ứng viên tiến sĩ đăng ký tham gia các lớp học và hội thảo. Ít nhất một năm nữa được dành để thực hiện nghiên cứu trực tiếp và viết luận văn hoặc luận án. Bài báo này phải chứa các quan điểm, thiết kế hoặc nghiên cứu chưa được xuất bản trước đây.

Luận án tiến sĩ là một cuộc thảo luận và tóm tắt về về một chủ đề nhất định mà các ứng viên nghiên cứu. Hầu hết các trường yêu cầu ứng viên phải có kiến ​​thức đọc hiểu hai ngoại ngữ, từng cư trú tại Mỹ trong một khoảng thời gian yêu cầu, vượt qua bài thi vấn đáp và kiểm tra về chủ đề nghiên cứu của luận văn.

Viện công nghệ

Viện công nghệ là trường cung cấp ít nhất bốn năm học về khoa học và công nghệ. Một số có chương trình sau đại học, trong khi những trường khác cung cấp các khóa học ngắn hạn.

Một đặc điểm rất độc đáo của hệ thống giáo dục của Mỹ là có thể thay đổi chuyên ngành nhiều lần nếu thấy chuyên ngành đó không phù hợp. Hệ thống giáo dục của Mỹ rất linh hoạt. Việc đổi chuyên ngành có thể phải học nhiều khóa học hơn, tốn thêm thời gian và chi phí.

Ở Lại Mỹ Sau Khi Tốt Nghiệp

 

Trong hệ thống giáo dục của Mỹ, 88% học sinh đi học trường công lập, 9% học tại các trường do các tổ chức tôn giáo điều hành, 1% học tại các trường tư thục và 2% học tại nhà.

Các trường trung học công lập thường chỉ dành cho học sinh bản xứ và hầu như không tiếp nhận du học sinh quốc tế. Một số trường có tiếp nhận học sinh quốc tế thông qua chương trình trao đổi văn hóa (Cultural Exchange).