Có Nên Ở Nhà Người Thân Khi Du Học?

Thực tế, nhiều phụ huynh vẫn không yên tâm khi con em mình đi du học ở một đất nước xa xôi, không có gia đình bên cạnh và phải bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới. Và một số gia đình đã chọn cách ở nhà người thân khi du học để an tâm hơn khi con mình mới làm quen với môi trường mới.

Điều lo lắng này hoàn toàn “thuận tự nhiên”, vì bố mẹ nào cũng yêu thương và lo lắng cho các con.

Có nên ở nhà người thân khi đi du học

Nhưng cả bố mẹ và các em nên tự “ý thức” một điều Du học là Cơ hội để các em Học Cách Sống Tự Lập và Kích Thích Bản Năng Sinh Tồn. Giống như là “đói tự lăn vào bếp”, “trời mưa tự biết bung dù” để không bị ướt.

Nếu các em tự vượt qua khó khăn, trở ngại với cuộc sống tự lập thì đó là sự thành công bước đầu của các em. Và bố mẹ có thể yên tâm phần nào, sau này các em sẽ hoàn toàn chủ động đưa ra quyết định cho kế hoạch tương lai của mình.

Đi du học giống như các em đang đi học bơi vậy. Các anh chị tư vấn cung cấp cho em và gia đình lộ trình và trường học, ngành nghề phù hợp với các em và hoàn cảnh của gia đình. Ba mẹ là người chu cấp chi phí, giống như là cung cấp oxy và chiếc phao hỗ trợ cho các em “bơi ra biển lớn”.

Các em giống như “Kình Ngư” trong cuộc thi Bơi này. Dù các em học ở Việt Nam vẫn sẽ có những “thử thách” trong bài vở, trường lớp, thầy cô. Khi đi qua nơi xứ người, các em có thêm những vấn đề trong việc nhà ở và việc làm thêm để tự trang trải chi phí sinh hoạt.

Việc làm thêm để có mối quan hệ giao tiếp. Biết đâu, đó chính là cơ duyên có công việc làm tốt và tìm kiếm cơ hội định cư, ổn định cuộc sống tương lai.

Người thân / người quen có thể cho các em lời khuyên hoặc thông tin cơ bản về cuộc sống hiện tại bên đó để chúng ta thảm khảo và có hướng chuẩn bị tốt hơn.

Còn việc ở nhà người thân khi du học thì về lâu dài là không thuận tiện trong sinh hoạt.

  • Một sự thật là người thân / người quen ở nước ngoài, họ cũng phải đi làm cả ngày. Vì vậy họ sẽ không có thời gian chăm sóc các em như bố mẹ ở nhà.
  • Nhưng mình cũng không trách được vì cuộc sống và xã hội bên đó hoàn toàn khác với môi trường sống ở Việt Nam. Nhập gia tùy tục, thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh sống hiện tại nên ai cũng phải tự “lăn xả” và học cách tồn tại.
  • Các em có thể lựa chọn ở nhà Host (Người bản xứ), ở Dorm (kí túc xá) của trường hoặc thuê Apartment(Căn hộ) chia phòng với các bạn.

  • Tự sống và sắp xếp mọi thứ theo cách của riêng mình, không sợ phiền người thân hoặc mất lòng.
  • Khi rảnh rỗi các em vẫn có thể ghé nhà họ hàng chơi, sinh hoạt với gia đình. Vẫn giữ được tình thân và thoải mái trong sinh hoạt cho các em.

Bài viết là sự chia sẻ của các bạn sinh viên đi trước, được nghe nhiều “tâm sự” từ các bạn về việc ở nhà người thân khi du học và rút ra lời khuyên cho các bạn du học trong tương lai. Đó là những câu chuyện rất thật được các bạn chia sẻ chân tình.

Du học là ngoài kiến thức học tập, các bạn còn được học cách quản lí thời gian, cách sống tự lập, và nâng cao sự tự tin của bản thân. Đó là giá trị cốt lõi mà du học mang lại bên cạnh kiến thức văn hóa.

 

Xem các kinh ghiệm bổ ích khác Tại đây

Cập nhật tin tức mới nhất tại Fanpage: Du học Educas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *