Sự khác biệt giữa State University và University of State

Có nhiều phụ huynh và học sinh hay bị nhầm lẫn bởi tên các trường trong một bang nào đó. Ví dụ như: University of California và California State University.

Ở Mỹ, đại học công lập (public university) còn được gọi là đại học bang (State University). Đây là những trường nhận được nguồn tài trợ từ ngân sách của chính phủ mỗi bang.

Các trường đại học bang thường là thành viên của “State University System” (hệ thống trường đại học bang). Các trường thuộc cùng một State University System thường hoạt động riêng lẻ ở những khu vực khác nhau trong bang dưới cùng một cơ chế quản lí nhất định.

Ví dụ: California State University là một trong những hệ thống các trường đại học nổi bật của bang nằm rãi rác khắp vùng.

Bên cạnh “State” University, trong một bang sẽ có thêm University of “State”. Những trường này vẫn nằm trong hệ thống trường công lập của bang, được cấp ngân sách từ nhà nước.

"Sự

Điểm khác biệt giữa “State” University và University of “State” là cách giảng dạy, yêu cầu đầu vào, xếp hạng.

  • University of “State” thường sẽ là đại diện cho bộ mặt giáo dục của bang. Nên các trường sẽ có chất lượng giảng dạy rất tốt, quy mô hơn, yêu cầu đầu vào cao hơn.
  • “State” University có yêu cầu đầu vào dễ, chi phí học tập thấp hơn. Các trường này có các chương trình đào tạo thường tập trung vào giảng dạy hơn là nghiên cứu.

Ví dụ, hệ thống các trường University of California bao gồm Los Angeles (UCLA), Berkley, Irvine, San Diego, Davis,… là hệ thống các trường công lập lớn nhất ở bang California, rất nổi tiếng về việc giảng dạy và các công trình nghiên cứu đạt được. Ngoài ra, các trường University of “State” nổi bật khác bao gồm: University of Michigan, University of Texas at Austin, University of North Carolina, University of Florida, University of Wisconsin, University of Georgia,…

 

Hai loại trường chúng ta không nên so sánh cái nào tốt hơn cái nào. Chúng khác nhau và mỗi cái đều thực hiện tốt chức năng của riêng mình. Quan trọng hơn, State University sẽ cung cấp cho sinh viên một nền tảng tốt để kiếm việc làm. University of State giúp sinh viên chuẩn bị tốt cho việc học sau đại học.

 

Ngoài ra, quý phụ huynh và các em học sinh cũng nên hiểu được sự khác biệt giữa University và College (Liberal Arts) để có thể xác định được kế hoạch và lựa chọn chương trình phù hợp. Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Xem thêm học bổng du học mới nhất 2021

Cập nhật tin tức mới tại facebook: Du Học Educas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *