Sự khác biệt giữa University và College (Liberal Arts)

Tại Mỹ, University và College đều được hiểu là Đại học. Tên gọi College hay University không hàm ý gì đến chuyện so sánh về chất lượng đào tạo mà chỉ để phân biệt quy mô và xu hướng đào tạo của các trường.

 

UNIVERSITY VÀ COLLEGE

Trong hệ thống giáo dục Mỹ, College là trường đại học chỉ đào tạo và cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể. University có thể bao gồm nhiều College với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tên gọi College hay University thường không mang bất cứ ý nghĩa nào liên quan đến điều kiện đi du học Mỹ thấp hay cao, hoặc ảnh hưởng tới bằng cấp hay chất lượng đào tạo.

Trên thực tế, trong các bảng xếp hạng uy tín nhất của Mỹ luôn có các trường đại học mang tên college đứng trong top đầu. Ở một số trường đại học, người ta cũng có thể dùng từ School thay cho College.

Ví dụ: School of Medicine (ĐH Y khoa), School of Business, School of Engineering… Mọi người dùng từ University khi nói đến một trường ĐH cụ thể nào đó như Harvard University, Stanford University,…

Cũng có một số trường ĐH vẫn giữ chữ College trong tên trường thay vì University vì nhiều lý do. Một trong những lý do đó là ý nghĩa và giá trị lịch sử của ngôi trường. Ví dụ Dartmouth College ở New Hampshire thành lập 1769 cũng là Đại học danh tiếng bậc nhất của Mỹ. Có những University hoàn toàn không dùng từ này trong tên trường của mình như Massachusetts Institute of Technology (MIT).

Sự khác biệt giữa University và College

University cung cấp nhiều chương trình và trong đó bao gồm các ngành học đa dạng ở nhiều cấp bậc như bậc đại học (undergraduate), thạc sĩ (master’s degree) và tiến sĩ (doctoral degree).

 • Bên cạnh đó, chương trình học tập sẽ tập trung vào kiến thức và kĩ năng chuyên môn cho những ngành nghề cụ thể, song song với chương trình giáo dục liberal arts.
 • University còn cung cấp các ngành khoa học tự nhiên và khoa học kĩ thuật bổ sung với chương trình học chuyên sâu, nâng cao, đi cùng với nghiên cứu và thí nghiệm.
 • Nhiều trường University đầu tư chuyên sâu về nghiên cứu khoa học – học thuật và được chính phủ tài trợ.
 • Ngoài ra, các University cũng có một nhiệm vụ ngầm là nghiên cứu ra các đề tài mang tính thực tiễn cao cũng như có tầm cỡ thay đổi thế giới (ground-breaking researches).
Trường đại học Kansas
Trường đại học Kansas

Những ưu điểm của University

 • Sinh viên có cơ hội tiếp cận với những giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn
 • Mạng lưới học sinh – cựu sinh viên hùng mạnh từ nhiều lĩnh vực và ngành nghề.
 • Cơ sở vật chất vô cùng hiện đại.
 • Nhiều trường công lập có mức học phí $30,000 – $35,000/năm cho sinh viên quốc tế. Trường có định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngay sau khi ra trường.
 • Học bổng đa dạng và giá trị cho sinh viên quốc tế,….
Cơ sở vật chất hiện đại dành cho sinh viên trường Kingsway Academy

Liberal Arts hay là giáo dục đại cương, thường thiên về phát triển kiến thức nền tảng, các kỹ năng có thể thay đổi linh hoạt và thường sẽ không có các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu.

Sinh viên Liberal Arts College (LAC) sẽ được tiếp xúc với nhiều môn học ở các lĩnh vực khác nhau, thay vì chỉ đào sâu vào một ngành cụ thể. Một số trường Liberal Art nổi bật ở Mỹ là William College, Amherst College, Pomona College, Swarthmore College,…

Trường William College
Trường William College

Những ưu điểm của Liberal Arts College (LAC)

 • Ưu tiên đào tào bậc đại học, hệ thống hỗ trợ tài chính lớn
 • Cộng đồng và các câu lạc bộ sinh viên rất gắn bó
 • Giáo sư chú trọng đến từng cá nhân do sĩ số lớp học ít. Ban lãnh đạo nhà trường thường rất quan tâm đến những nhu cầu của sinh viên
 • LAC cấp học bổng và hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế. Thậm trí quỹ hỗ trợ tài chính còn lớn hơn các trường University

Tuy nhiên, học phí của Liberal Arts tương đối cao tầm khoảng $40,000 – $60,000 cho sinh viên quốc tế. LAC không có quá nhiều khóa học cho để lựa chọn và ít được biết đến hơn so với University.

Xem thêm Sự khác biệt giữa State University và University of State

Cập nhật tin tức mới nhất tại facebook Du học Educas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *