1.   Nhà trẻ và mẫu giáo

Hoa Kỳ không có các chương trình nhà trẻ và mẫu giáo công cộng có tính chất bắt buộc. Chính phủ liên bang hỗ trợ tài chính cho chương trình Head Start - chương trình nhà trẻ và mẫu giáo dành cho các gia đình có thu nhập thấp. Còn hầu hết các gia đình tự tìm trường và trả chi phí nhà trẻ và mẫu giáo.

   2.   Giáo dục tiểu học

Trẻ em ở Hoa Kỳ bắt buộc phải đi học, nhưng khoảng độ tuổi theo yêu cầu thì thay đổi tùy theo tiểu bang. Hầu hết trẻ em bắt đầu chương trình giáo dục tiểu học sau khi xong mẫu giáo (thường là 5 hoặc 6 tuổi).

Ở bậc tiểu học, giờ học đa dạng không chỉ vì các em học các môn khác nhau như toán, tiếng Anh, vẽ, hát nhạc… mà các em còn thay đổi vị trí, đến thư viện đọc sách vào một số giờ nhất định hoặc ra sân tập thể thao, đá bóng, chơi các trò chơi ngoài trời, học sinh ở bậc này chủ yếu dành 1/3 thời gian cho các hoạt động ngoài trời và thể thao. Nhà trường khuyến khích học sinh tìm hiểu và phát hiện thế giới xung quanh; tham gia tích cực vào các hoạt động để khai thác mọi tiềm năng của chính mình.

1

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của nhà trường là cung cấp những khái niệm cần thiết cho học sinh trở nên sáng tạo trong việc giải quyết những vấn đề hàng ngày, nuôi dưỡng lòng tự trọng của mỗi học sinh, giáo dục các em những giá trị đạo đức như chân thành, nhân hậu, có trách nhiệm, tôn trọng mọi người, và hướng tới những giá trị tốt đẹp.

Ở đây, giáo viên có trách nhiệm gợi mở thiên hướng của học sinh, tìm hiểu những điểm mạnh nhằm khích lệ và điểm yếu để khắc phục, đồng thời tìm các biện pháp thích hợp cho từng cá nhân. Vì thế, giáo viên không bao giờ phê phán học trò, trái lại, họ khen ngợi, động viên các em mỗi khi các em đạt được thành tích cho dù rất nhỏ

Ngay từ bậc tiểu học học sinh đã được rèn luyện kỹ năng đọc và viết có phân tích, phê phán (critical reading, critical writing).Bài tập về thường là mỗi ngày đọc 30 phút bất cứ cuốn sách nào các em lựa chọn. Sau 2-3 tuần, các em phải viết một đoạn văn hay một bức thư về cảm nhận của mình qua cuốn sách đã đọc ở nhà.

Bài tập môn tiếng Anh thường có phần được gọi là "biên tập" (Proofreading): Bài đọc đưa ra một số lỗi chính tả, cách dùng từ, lối hành văn, học sinh phải tìm những lỗi đó và sửa lại cho đúng.

Tiếp theo là viết một đoạn văn mô tả, hoặc so sánh các hiện tượng, hoặc viết một đoạn hội thoại giữa hai con vật, hoặc hai nhân vật do các em tự sáng tạo, rồi áp dụng kỹ năng biên tập trong đoạn văn đó. Rõ ràng rằng, các em đã được rèn luyện kỹ năng viết của một nhà văn, một nhà phê bình ngay ở bậc tiểu học…Ngoài kỹ năng đọc, viết qua bài tập, các em còn được rèn luyện thêm kỹ năng làm dự án nhỏ.

    3.   Giáo dục trung học (lớp 6 – lớp 12)

Ở Hoa Kỳ, 88% học sinh đi học trường công lập so với 9% học tại các trường do các tổ chức tôn giáo điều hành, 1% học tại các trường tư thục và 2% học tại nhà. Các trường trung học công lập tại Mỹ thường chỉ dành cho học sinh tại chỗ và hầu như không tiếp nhận du học sinh quốc tế. Một số trường có tiếp nhận học sinh quốc tế thông qua chương trình trao đổi văn hóa (Cultural Exchange). Học sinh quốc tế sẽ có lựa chọn là học tại các trường trung học tư thục (private/ independent schools).

Trường tư thục là trường không phụ thuộc vào chính phủ cả về tài chính và quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, ngoài ra còn từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác. Có nhiều trường tư do nhà thờ và các tổ chức tôn giáo tài trợ và điều hành. Trong các trường thuộc tôn giáo này, ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi chính sách riêng về tôn giáo của trường.

1

 

Một số đặc điểm của các trường tư thục Mỹ:

- Tùy vào loại trường, trường tư thục Mỹ có thể không thu học phí (trường thuộc tôn giáo), hoặc có những trường lên đến hơn 40,000 đô một năm (trường nội trú).

- Chọn học sinh từ số học sinh nộp hồ sơ và không bắt buộc nhận tất cả học sinh. Một số trường có tính cạnh tranh cao.

- Có thể thiết kế chương trình học và hệ thống đánh giá riêng. Tuy vậy vẫn có một số trường sử dụng bài thi chuẩn hóa của bang (bắt buộc đối với trường công lập).

- Nhìn chung học sinh ít, sĩ số lớp học nhỏ. Đây là một trong những ưu điểm quan trọng của trường tư thục.

- Học sinh đến từ nhiều bang và nhiều quốc gia.

- Trường tư thường được tổ chức dưới 2 dạng: trường nội trú (boarding schools) và bán trú (day schools). Một số trường mang đặc điểm của cả hai loại hình trên: có một phần học sinh nội trú sống trong kí túc xá và một phần học sinh bán trú. Có trường dành riêng cho nam (hoặc nữ) sinh, có trường hỗn hợp dành cho cả nam và nữ.

Về định hướng đào tạo, trường trung học phổ thông tư chia ra làm 2 dạng: trường căn bản (basic) và trường dự bị đại học (college preparatory). Trường căn bản là trường phổ thông trung học cơ bản, giáo dục mở, định hướng học sinh theo nhiều con đường khác nhau sau khi tốt nghiệp. Trường dự bị đại học là những trường chú trọng và định hướng học sinh vào đại học: tuỳ vào từng trường mà số lượng lớp nâng cao (Avanced Placement) có thể biến đổi, các lớp học thường được hình thành theo kiểu đại học nhằm giúp học sinh làm quen với môi trường học tập trong những bậc cao hơn, hệ thống tư vấn nộp đơn vào đại học cũng đầy đủ và chi tiết hơn do phần lớn học sinh nhập học đều có nhu cầu nộp đơn vào đại học. Các trường này thường có mức học phí cao hơn trường căn bản.

Ở bậc trung học phổ thông, nếu có đủ kinh phí (đối với một trường công lập) hoặc nếu có định hướng dự bị đại học (đối với một trường tư thục), các trường có thể có các lớp Advanced Placement (AP) hay Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB) tức là các hình thức đặc biệt của các lớp “chuyên” (honor classes).

   4.   Giáo dục đại học

Ở Mỹ, đối với bậc đại học, sinh viên có 2 lựa chọn

-       Một là, sinh viên sẽ học tại một trường Cao đẳng cộng đồng 2 năm lấy bằng Associate Degree, sau đó chuyển tiếp lên năm 3 và năm 4 ở một trường đại học trong cùng tiểu bang hoặc ngoài tiểu bang.

-                 Hai là, sinh viên trực tiếp đăng kí học tại một trường cao đẳng 4 năm hoặc đại học, sau khi hoàn tất sinh viên sẽ lấy bằng Bachelor Degree.

1

Sự khác biệt của Cao đẳng Cộng đồng đối với đại học

Ở Mỹ, Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) là các cơ sở giáo dục sau trung học hệ hai năm. Hệ thống CĐCĐ cung cấp các chương trình học thuật khác nhau, mà chủ yếu khi kết thúc học sinh sẽ được cấp các chứng chỉ (certificates) hoặc bằng cao đẳng (associate degrees). Kết thúc khóa học tại cao đẳng cộng đồng, học sinh sẽ được chuẩn bị những kiến thức và kĩ năng cho một số ngành nghề nhất định (ví dụ như cứu hỏa hay kĩ sư công nghệ), hoặc chuyển tiếp và hoàn thành 2 năm cuối cùng tại một đại học 4 năm để có bằng cử nhân.

Cao đẳng cộng đồng là hệ thống giáo dục 2 năm sau trung học phổ biến nhất ở Mỹ. Hiện nay, gần 50%  học sinh sau trung học theo học Cao đẳng cộng đồng, trong đó độ tuổi phổ biến nhất là 18-23 tuổi. Ngoài ra, những nhân viên đang đi làm hay người đã nghỉ hưu có nhu cầu học tập đều có thể theo học tại các trường Cao đăng cộng đồng.

Học phí

Các trường CC có học phí từ $7000 đến $10,000 một năm học. Một số trường tính tiền học phí theo học kì, năm học, trong khi một số trường tính tiền học phí bằng số tiền cho một tín chỉ nhân với số tín chỉ bạn học. Một số trường sẽ có cho phép bạn chia nhỏ các lần trả trong năm học, còn gọi là payment plan. Một số trường yêu cầu bạn trả tiền học trước khi nhập học. Bạn có thể trả thẳng bằng tiền mặt tại văn phòng tài vụ của trường (Bussiness Office), bẳng thẻ tín dụng của Việt Nam hoặc của Mỹ, hoặc chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng của bạn đến tài khoản ngân hàng của trường. Nếu không đóng học phí đúng hạn, học sinh có thể bị phạt một số tiền nhất định trong lần trả tiền học kế tiếp. Nếu nhiều lần trễ hạn nộp học phí, bạn có thể bị đình chỉ học tạm thời cho đến khi thanh toán xong số tiền.

Hỗ trợ tài chính

Dạng hỗ trợ tài chính duy nhất mà học sinh quốc tế có thể nhận được từ trường là merit-based scholarship (học bổng dựa trên năng lực). Học bổng là dạng hỗ trợ tài chính dựa trên thành tích học tập xuất sắc hoặc tài năng, năng khiếu đặc biệt, và được tính thẳng vào tiền học phí hoặc chi phí ăn ở. Giá trị của dạng này dao động từ 500$ đến 5,000$, và không đủ để chi trả toàn bộ học phí hoặc chí phí ăn ở vì các trường cao đẳng không có nguồn hỗ trợ từ chính phủ và các tổ chức. Bạn không phải trả lại khoản hỗ trợ này sau khi tốt nghiệp.

Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng đòi hỏi học sinh phải nhập học tại trường và có mã số sinh viên (Student ID) để có đủ điều kiện xét tuyển cho dạng hỗ trợ tài chính này. Tuy nhiên, khi bạn được cấp mã số này thì hạn nộp đơn cho đa số các học bổng đều đã đi qua, vì vậy bạn phải đợi đến học kì tiếp theo hoặc năm tiếp theo để nộp đơn. Hiện nay, hầu hết các trường đều sử dụng cách điền mẫu đơn trực tuyến (online) nên sinh viên chỉ việc lên trang web của trường và tìm đến tab Financial Aid/ Scholarships/ Apply Online và làm theo hướng dẫn. Mỗi trường sẽ có một mẫu đơn khác nhau, nhưng hầu hết đều yêu cầu bảng điểm cho đến thời điểm nộp đơn và một bài luận ngắn (statement).

Ngoài ra, các trường cao đẳng cộng đồng còn các dạng hỗ trợ tài chính khác như là need-based financial aid (hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu), loan (khoản vay), work-study (việc làm tại trường), nhưng các dạng hỗ trợ này không dành cho học sinh quốc tế.

Nên chọn Community College hay không?

Trước khi nộp đơn vào các trường Cao đẳng Cộng đồng, bạn cần cân nhắc xem hệ thống giáo dục này để xem có phù hợp với hoàn cảnh với bản thân không. Bài viết sử dụng cụm từ “CC” để nói đến các trường Cao đẳng Cộng đồng và “đại học” để nói đến các trường thuộc hệ thống đại học 4 năm của Mỹ. Bài viết sẽ trình bày các ưu điểm và nhược điểm của việc học ở các CC so với việc học ở các đại học.

1

Ưu điểm

·       Tổng chi phí một năm ở CC thấp hơn ở các đại học trong khi chương trình học ở CC tương đương với chương trình học 2 năm đầu ở các đại học và chất lượng giáo viên ở CC. Các giáo viên ở CC đều có bằng Thạc sỹ hoặc bằng Tiến sỹ. Điều này cho phép bạn học chương trình 2 năm đầu của các đại học với chất lượng tương đương và chi phí thấp hơn.

·         Các trường CĐCĐ sử dụng chính sách tuyển sinh mở cho nên yêu cầu đầu vào dễ hơn so với Đại học. Nếu khả năng tiếng Anh của bạn không tốt, các lớp ESL và chương trình học tiếng Anh ở CĐCĐ sẽ giúp bạn chuẩn bị vốn tiếng Anh để học tập ở CC và đại học.

·         Sau khi hoàn thành chương trình học ở CĐCĐ, bạn có thể chuyển tiếp lên các trường đại học. Khi bạn chuyển tiếp lên các trường đại học. kết quả học tập ở CĐCĐ của bạn được chấp nhận ở nhiều trường đại học, trong đó có các trường đại học hàng đầu như UC Berkeley, vì vậy bạn không phải học lại chương trình 2 năm đầu ở đại học nữa mà có thể học tiếp 2 năm cuối và nhận bằng cử nhân.

·         Việc học ở CĐCĐ có thể giúp bạn làm quen dần với cuộc sống ở đại học. Các lớp học ở CĐCĐ thường dễ hơn các lớp ở đại học, và môi trường học ở CĐCĐ thường ít cạnh tranh hơn. Bạn cũng có thể dễ nhận được sự giúp đỡ của giáo viên hơn, vì các lớp học ở CĐCĐ nhìn chung có quy mô nhỏ hơn ở các đại học, Bạn cũng có thể ở với gia đình người thân trong khi học CĐCĐ để làm quen dần với cuộc sống Mỹ, vì đa số các trường CĐCĐ không có kí túc xá hoặc nhà ở trong trường.

1

·         Các lớp học ở CĐCĐ có quy mô nhỏ hơn các lớp học ở các đại học trung bình khoảng 20-30 học sinh/lớp,  trong khi các lớp học ở các National University có thể lên đến 500 học sinh, còn các lớp học ở các Liberal Arts College nhìn chung cũng có 20-30 học sinh. Lớp học sỉ số nhỏ giúp bạn dễ tương tác với giáo viên hơn và dễ nhận được sự giúp đỡ của giáo viên hơn. Giáo viên biết bạn rõ hơn, và điều này giúp việc xin thư giới thiệu từ giáo viên dễ dàng hơn khi chuẩn bị hồ sơ chuyển tiếp. Bạn cũng dễ trở nên nổi bật và tạo ấn tượng tốt với giáo viên hơn

·         Giáo viên ở các CĐCĐ thường tập trung vào việc giảng dạy hơn vào việc nghiên cứu. Điều này giúp cho bạn tiếp cận với giáo viên nhiều hơn, dễ nhận được sự giúp đỡ từ giáo viên hơn và dễ gây ấn tượng hơn. Trong khi đó, ở các National University, các giáo viên thường tập trung nhiều vào nghiên cứu và giảng dạy bậc cao học hơn giảng dạy bậc đại học. Tuy nhiên, ở các Liberal Art College, giáo viên cũng tập trung vào giảng dạy nhiều hơn vào nghiên cứu

·         Nhiều ngành nghề ở Mỹ chỉ yêu cầu người xin việc có bằng Associate’s chứ không yêu cần bằng Bachelor’s, ví dụ như Radiologic Technology hoặc Food Service, và nhiều CĐCĐ phát triển những ngành học nhằm đào tạo kiến thức và kĩ năng dành cho các nghề này, trong khi các trường đại học không có các ngành học như vậy. Vì vậy, học sinh học các ngành này có thể hành nghề ngay sau khi hoàn thành chương trình học ở CĐCĐ.

Nhược điểm

·         Các trường CĐCĐ gần như không có hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế, nên nếu khả năng đóng góp một năm của gia đình bạn không đủ để chi trả tổng chi phí một năm bạn phải nỗ lực để được nhận vào các trường đại học và được cung cấp hỗ trợ tài chính nếu bạn muốn đi du học Mỹ bậc đại học, hoặc hoàn thành bậc đại học ở Việt Nam và nộp đơn cho du học Mỹ bậc sau đại học.

·         Nhiều phụ huynh ở Việt Nam vẫn có các quan niệm không đúng về CĐCĐ, vì vậy bạn phải dành thời gian giải thích các đặc điểm của CĐCĐ và thay đổi quan niệm của phụ huynh về CĐCĐ nếu bạn muốn học ở CĐCĐ.

·         Các lớp học nhỏ ở CĐCĐ khiến bạn khó trốn tiết hơn vì giáo viên sẽ nhớ mặt học sinh trong lớp. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn nếu bạn muốn một sự tự do và tự chủ nhất định trong việc học.

·         Vì đa số các trường CĐCĐ không có kí túc xá và nhà ở trong trường nên học sinh gần như chỉ có mặt ở trường vào giờ học. Điều này đem đến các đặc điểm sau:

o    Bạn dễ gặp khó khăn trong việc học nhóm và làm bài tập

o    Các CC không có nhiều hoạt động truyền thống

o    Học sinh ở CC không có nhiều ý thức cộng đồng và tinh thần gắn bó với trường

o    Học sinh ở CC không hào hứng trong việc tham gia các hoạt động tập thể

o    Việc làm quen và mở rộng mạng lưới các mối quan hệ trở nên bất tiện

o    Bạn không có nhiều cơ hội tiếp xúc với những người thuộc những nền văn hóa khác và tăng cường khả năng hòa nhập của bản thân

·         Số lượng các môn học ở các CĐCĐ ít hơn ở các đại học, vì vậy nếu bạn không tìm hiểu kĩ trước khi nhập học bạn có thể đăng kí được môn mà bạn muốn

·         Không phải kết quả của tất cả các môn học ở CĐCĐ được chấp nhận khi chuyển tiếp lên đại học. Vì vậy, nếu bạn không tìm hiểu kĩ về các trường CĐCĐ và lên kế hoạch chuyển tiếp trước khi nhập học, khi chuyển tiếp lên đại học bạn có thể phải học lại một số tín chỉ.

·         Nếu bạn dự định chuyển tiếp lên đại học sau khi học xong ở CĐCĐ, bạn phải chuẩn bị hồ sơ chuyển tiếp. Quá trình chuẩn bị này cũng gần giống như quá trình nộp đơn nhập học dưới dạng học sinh năm nhất (freshman) vào các đại học, vì vậy bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị. Bạn cũng cần phải dành nhiều thời gian để tìm những trường chấp nhận kết quả học tập ở CĐCĐ của bạn và có cung cấp hỗ trợ tài chính cho học sinh chuyển tiếp.

   Giáo dục sau đại học

Sinh viên khi nhận được bằng Cử nhân có thể tiếp tục theo học 1 trong 2 lọai bằng Thạc sỹ (Master degree) hoặc bằng Tiến sỹ (Doctorate degree).

·         Bằng Thạc sỹ (Master degree - MA): Thông thường sẽ học trong 2 năm.

·         Bằng Tiến sỹ (Doctorate degree - PhD): Dành cho sinh viên muốn nâng cao trình độ học vấn ở một số lĩnh vực đặc biệt. Chương trình kéo dài từ 2-6 năm. Tuy nhiên, có một số trường yêu cầu sinh viên phải có bằng thạc sỹ mới theo học lấy bằng tiến sỹ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
 + Văn phòng tuyển sinh quốc tế Educas Vietnam
 + Điện thoại: 0906783823 | 0918566246
 + Địa chỉ: Lầu 1, 102A Huỳnh Văn Bánh, P.15, Q. Phú Nhuận, TP. HCM.
 + Email: duhoc@educasvietnam.com 

 + Facebook: Du Hoc Educas