Thông tin chung Về canada

 

Diện tích: 9.984.670 km²

Châu lục: Bắc Mỹ

Thủ đô: Ottawa

Ngôn ngữ chính: Anh – Pháp

Dân số: 37.900.000 người

Tiền tệ: CAD – Đô la Canada

Canada là quốc gia lớn nhất ở Tây bán cầu và lớn thứ 2 trên thế giới. Nằm ở phía Bắc của Bắc Mỹ, Canada kéo dài từ Đại Tây Dương ở phía Đông đến Thái Bình Dương ở phía Tây, và về phía Bắc vào Bắc Băng Dương.

Canada có một chính phủ ổn định, lực lượng lao động có tay nghề cao và cư dân ở đây được hưởng một mức sống cao. Đất nước này có hệ thống giao thông phát triển và giàu tài nguyên thiên nhiên.

Hệ thống chính phủ là chế độ dân chủ nghị viện, liên bang và chế độ quân chủ lập hiến.

Địa lý của Canada rất đa dạng bao gồm hồ, sông, thung lũng, dãy núi, rừng nhiệt đới và đồng bằng. Canada bao gồm sáu múi giờ và có đường bờ biển dài nhất so với bất kỳ quốc gia nào.

Canada có sáu múi giờ, tất cả đều cách nhau một giờ ngoại trừ ở Newfoundland, trước giờ Đại Tây Dương 30 phút.

bản đồ canada
Chính quyền

Canada là một liên bang gồm mười tỉnh (Alberta, British Columbia, Manitoba, New Brunswick, Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, Ontario, Prince Edward Island, Quebec và Saskatchewan) và ba vùng lãnh thổ (Tây Bắc Territories, Yukon và Nunavut). Chính thức được coi là một quốc gia quân chủ lập hiến, Canada được quản lý bởi Hạ viện của chính mình.

Ngôn ngữ

Canada có hai ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh và tiếng Pháp. Hầu hết người Canada nói tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, trong khi nhiều người nói cả hai.

Tiếng Anh được sử dụng trên khắp Canada trừ Quebec, nơi tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức. Tiếng Pháp cũng được nói ở các tỉnh và vùng lãnh thổ khác như Newfoundland và Labrador, Ontario và Manitoba. New Brunswick là tỉnh song ngữ chính thức duy nhất.

KINH TẾ

Canada có một nền kinh tế thị trường tự do phát triển mạnh, với các doanh nghiệp khác nhau, từ doanh nghiệp nhỏ do chủ sở hữu quản lý đến các tập đoàn đa quốc gia.

Sự phát triển kinh tế của Canada trong lịch sử dựa vào xuất khẩu các mặt hàng nông sản, đặc biệt là ngũ cốc, và sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm tài nguyên thiên nhiên.

Ngành dịch vụ cũng đã mở rộng nhanh chóng và đã chuyển đổi nền kinh tế Canada từ một nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất sang một nền kinh tế có ngành dựa trên dịch vụ đáng kể.

Canada là một trong những quốc gia thương mại lớn trên thế giới, với Hoa Kỳ là đối tác thương mại chính.

Dịch vụ Du lịch

Ngành dịch vụ phát triển nhanh nhất ở Canada là du lịch. Canada là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới đối với du khách nước ngoài. Du khách chi vài tỷ đô la mỗi năm cho phương tiện đi lại, chỗ ở, thực phẩm, vui chơi và giải trí.

Các điểm du lịch chính ở Canada là các thành phố lớn: Toronto, Vancouver, Ottawa, Quebec và Montreal. Các Công viên Quốc gia của Canada, chẳng hạn như Vườn Quốc gia Banff và Jasper, cũng là những điểm du lịch rất nổi tiếng.

Những tháng mùa đông thu hút những người đam mê thể thao mùa đông, vì Canada có một số khu nghỉ mát và trượt tuyết tốt nhất thế giới.

khí hậu

Canada nổi tiếng với 4 mùa rõ rệt, với nhiệt độ dao động ở miền trung Canada từ +30 độ C vào những tháng mùa hè, đến -20 độ C vào những tháng mùa đông.

Nhiệt độ thay đổi tùy theo khu vực; phần cực bắc của Canada có nhiệt độ dưới 0 độ C trong hầu hết thời gian trong năm, giảm xuống dưới -30 độ ở những nơi lạnh nhất. Tuy nhiên, các vùng phía nam của Canada đông dân hơn, có mùa hè nóng, suối mát và mùa đông lạnh.

British Columbia có khí hậu ôn hòa nhất, nơi nhiệt độ hiếm khi giảm xuống dưới 0, trong khi miền trung, miền đông Canada trải qua mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh giá, có tuyết.

Thể thao

Khúc côn cầu trên băng là môn thể thao quốc gia của Canada, và các ngôi sao của môn thể thao này được tôn thờ như những anh hùng dân tộc.

Các môn thể thao mùa đông phổ biến khác bao gồm trượt tuyết, trượt băng, đi bộ trên tuyết và xe trượt băng. Các môn thể thao mùa hè yêu thích bao gồm bóng chày, bóng chuyền và bóng đá.

GIÁO DỤC

Giáo dục Canada được quản lý bởi từng tỉnh riêng lẻ. Trong mọi trường hợp, nó là bắt buộc từ độ tuổi khoảng sáu đến mười sáu. Hầu hết giáo dục đại học được chính phủ tài trợ. Các trường đại học nổi tiếng nhất của Canada là Đại học Toronto và Đại học McGill ở Montreal.

Cha mẹ có trách nhiệm chính trong việc giáo dục con cái. Để hỗ trợ các bậc cha mẹ, chính quyền cấp tỉnh và vùng lãnh thổ quản lý và điều hành hệ thống giáo dục. Không có liên bang sở giáo dục và không có hệ thống giáo dục quốc dân. Thay vào đó, mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có hệ thống giáo dục của riêng nó.

Các hệ thống giáo dục nói chung là tương tự trên khắp Canada, với một số sự khác biệt giữa các tỉnh và vùng lãnh thổ.

Hệ thống giáo dục Học bổng Các trường tại Canada