Nên chọn Community College hay không?

Trước khi nộp đơn vào các trường Cao đẳng Cộng đồng, bạn cần cân nhắc xem hệ thống giáo dục này để xem có phù hợp với hoàn cảnh với bản thân không. Bài viết sử dụng cụm từ “CC” để nói đến các trường Cao đẳng Cộng đồng và “đại học” để nói đến các trường thuộc hệ thống đại học 4 năm của Mỹ. Bài viết sẽ trình bày các ưu điểm và nhược điểm của việc học ở các CC so với việc học ở các đại học.

1

Ưu điểm

·         Tổng chi phí một năm ở CC thấp hơn ở các đại học trong khi chương trình học ở CC tương đương với chương trình học 2 năm đầu ở các đại học và chất lượng giáo viên ở CC. Các giáo viên ở CC đều có bằng Thạc sỹ hoặc bằng Tiến sỹ. Điều này cho phép bạn học chương trình 2 năm đầu của các đại học với chất lượng tương đương và chi phí thấp hơn.

Các trường CĐCĐ sử dụng chính sách tuyển sinh mở cho nên yêu cầu đầu vào dễ hơn so với Đại học. Nếu khả năng tiếng Anh của bạn không tốt, các lớp ESL và chương trình học tiếng Anh ở CĐCĐ sẽ giúp bạn chuẩn bị vốn tiếng Anh để học tập ở CC và đại học.

·         Sau khi hoàn thành chương trình học ở CĐCĐ, bạn có thể chuyển tiếp lên các trường đại học. Khi bạn chuyển tiếp lên các trường đại học. kết quả học tập ở CĐCĐ của bạn được chấp nhận ở nhiều trường đại học, trong đó có các trường đại học hàng đầu như UC Berkeley, vì vậy bạn không phải học lại chương trình 2 năm đầu ở đại học nữa mà có thể học tiếp 2 năm cuối và nhận bằng cử nhân.

   Việc học ở CĐCĐ có thể giúp bạn làm quen dần với cuộc sống ở đại học. Các lớp học ở CĐCĐ thường dễ hơn các lớp ở đại học, và môi trường học ở CĐCĐ thường ít cạnh tranh hơn. Bạn cũng có thể dễ nhận được sự giúp đỡ của giáo viên hơn, vì các lớp học ở CĐCĐ nhìn chung có quy mô nhỏ hơn ở các đại học, Bạn cũng có thể ở với gia đình người thân trong khi học CĐCĐ để làm quen dần với cuộc sống Mỹ, vì đa số các trường CĐCĐ không có kí túc xá hoặc nhà ở trong trường.

1

·         Các lớp học ở CĐCĐ có quy mô nhỏ hơn các lớp học ở các đại học trung bình khoảng 20-30 học sinh/lớp,  trong khi các lớp học ở các National University có thể lên đến 500 học sinh, còn các lớp học ở các Liberal Arts College nhìn chung cũng có 20-30 học sinh. Lớp học sỉ số nhỏ giúp bạn dễ tương tác với giáo viên hơn và dễ nhận được sự giúp đỡ của giáo viên hơn. Giáo viên biết bạn rõ hơn, và điều này giúp việc xin thư giới thiệu từ giáo viên dễ dàng hơn khi chuẩn bị hồ sơ chuyển tiếp. Bạn cũng dễ trở nên nổi bật và tạo ấn tượng tốt với giáo viên hơn

·         Giáo viên ở các CĐCĐ thường tập trung vào việc giảng dạy hơn vào việc nghiên cứu. Điều này giúp cho bạn tiếp cận với giáo viên nhiều hơn, dễ nhận được sự giúp đỡ từ giáo viên hơn và dễ gây ấn tượng hơn. Trong khi đó, ở các National University, các giáo viên thường tập trung nhiều vào nghiên cứu và giảng dạy bậc cao học hơn giảng dạy bậc đại học. Tuy nhiên, ở các Liberal Art College, giáo viên cũng tập trung vào giảng dạy nhiều hơn vào nghiên cứu

·         Nhiều ngành nghề ở Mỹ chỉ yêu cầu người xin việc có bằng Associate’s chứ không yêu cần bằng Bachelor’s, ví dụ như Radiologic Technology hoặc Food Service, và nhiều CĐCĐ phát triển những ngành học nhằm đào tạo kiến thức và kĩ năng dành cho các nghề này, trong khi các trường đại học không có các ngành học như vậy. Vì vậy, học sinh học các ngành này có thể hành nghề ngay sau khi hoàn thành chương trình học ở CĐCĐ.

1

 

Nhược điểm

·         Các trường CĐCĐ gần như không có hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế, nên nếu khả năng đóng góp một năm của gia đình bạn không đủ để chi trả tổng chi phí một năm bạn phải nỗ lực để được nhận vào các trường đại học và được cung cấp hỗ trợ tài chính nếu bạn muốn đi du học Mỹ bậc đại học, hoặc hoàn thành bậc đại học ở Việt Nam và nộp đơn cho du học Mỹ bậc sau đại học.

·         Nhiều phụ huynh ở Việt Nam vẫn có các quan niệm không đúng về CĐCĐ, vì vậy bạn phải dành thời gian giải thích các đặc điểm của CĐCĐ và thay đổi quan niệm của phụ huynh về CĐCĐ nếu bạn muốn học ở CĐCĐ.

·         Các lớp học nhỏ ở CĐCĐ khiến bạn khó trốn tiết hơn vì giáo viên sẽ nhớ mặt học sinh trong lớp. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn nếu bạn muốn một sự tự do và tự chủ nhất định trong việc học.

1

 

·         Vì đa số các trường CĐCĐ không có kí túc xá và nhà ở trong trường nên học sinh gần như chỉ có mặt ở trường vào giờ học. Điều này đem đến các đặc điểm sau:

o    Bạn dễ gặp khó khăn trong việc học nhóm và làm bài tập

o    Các CC không có nhiều hoạt động truyền thống

o    Học sinh ở CC không có nhiều ý thức cộng đồng và tinh thần gắn bó với trường

o    Học sinh ở CC không hào hứng trong việc tham gia các hoạt động tập thể

o    Việc làm quen và mở rộng mạng lưới các mối quan hệ trở nên bất tiện

o    Bạn không có nhiều cơ hội tiếp xúc với những người thuộc những nền văn hóa khác và tăng cường khả năng hòa nhập của bản thân

·         Số lượng các môn học ở các CĐCĐ ít hơn ở các đại học, vì vậy nếu bạn không tìm hiểu kĩ trước khi nhập học bạn có thể đăng kí được môn mà bạn muốn

·         Không phải kết quả của tất cả các môn học ở CĐCĐ được chấp nhận khi chuyển tiếp lên đại học. Vì vậy, nếu bạn không tìm hiểu kĩ về các trường CĐCĐ và lên kế hoạch chuyển tiếp trước khi nhập học, khi chuyển tiếp lên đại học bạn có thể phải học lại một số tín chỉ.

·         Nếu bạn dự định chuyển tiếp lên đại học sau khi học xong ở CĐCĐ, bạn phải chuẩn bị hồ sơ chuyển tiếp. Quá trình chuẩn bị này cũng gần giống như quá trình nộp đơn nhập học dưới dạng học sinh năm nhất (freshman) vào các đại học, vì vậy bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị. Bạn cũng cần phải dành nhiều thời gian để tìm những trường chấp nhận kết quả học tập ở CĐCĐ của bạn và có cung cấp hỗ trợ tài chính cho học sinh chuyển tiếp.

1

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
 + Văn phòng tuyển sinh quốc tế Educas Vietnam
 + Điện thoại: 0906783823 | 0918566246
 + Địa chỉ: Lầu 1, 102A Huỳnh Văn Bánh, P.15, Q. Phú Nhuận, TP. HCM.
 + Email: duhoc@educasvietnam.com 

 + Facebook: Du Hoc Educas