HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA Úc – Australia 

 

Úc có hơn một nghìn các trường đại học, cao đẳng đào tạo, các học viện và trường ngôn ngữ, cung cấp cho sinh viên quốc tế khoảng 25.000 khóa học. Chất lượng giáo dục và đào tạo của Úc được công nhận trên khắp thế giới.

Được biết đến với nền giáo dục chất lượng cao và các trường đại học nổi tiếng thế giới, giáo dục tại Úc là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế.

Dù dân số tương đối nhỏ, nhưng Úc đã sản sinh ra nhiều người đạt thành tích cao trong khoa học, công nghệ và nghệ thuật. Vì vậy, hệ thống giáo dục Úc là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới.

 

Các bậc học trong hệ thống giáo dục của úc

 

Tiểu học | Trung học

Tiểu học

 • Giáo dục bắt buộc ở Úc kéo dài đến hết 16 tuổi ở hầu hết các khu vực pháp lý.
 • Các trường tiểu học tập trung vào việc phát triển khả năng đọc viết, làm toán và các kỹ năng xã hội thiết yếu, đồng thời cung cấp kiến thức nền tảng cho trẻ về thế giới xung quanh.

Trung học

 • Các trường trung học của Úc có các tiêu chuẩn mạnh mẽ, chương trình giảng dạy toàn diện và giáo viên có trình độ cao. Các trường trung học có thể thuộc sở hữu nhà nước (70%) hoặc tư nhân (30%); tất cả đều tuân theo các quy định và kiểm soát nghiêm ngặt. Trọng tâm là không phân biệt đối xử và bình đẳng về cơ hội.
 • Trung học cơ sở bắt đầu từ lớp 7 hoặc lớp 8, và kéo dài đến năm lớp 10 (3 – 4 năm, tùy thuộc vào khu vực tỉnh bang). Tuy nhiên, các trường trung học chọn lọc dành cho học sinh năng khiếu ở một số tiểu bang yêu cầu phải vượt qua một kỳ kiểm tra đầu vào.
 • Tiếng Anh là môn học bắt buộc ở tất cả các trường trung học của Úc. Hầu hết các môn toán học, khoa học tự nhiên và giáo dục thể chất là bắt buộc. Ngoài ra một số trường cũng có các môn AP nâng cao dành cho học sinh muốn học cao hơn.
 • Chương trình học chính thường bao gồm tiếng Anh, toán học, khoa học xã hội, khoa học, ngoại ngữ, công nghệ thông tin và truyền thông, nghệ thuật và giáo dục thể chất. Các môn học chuyên ngành tự chọn bổ sung được đưa vào ở các lớp cao hơn.
 • Học sinh hoàn thành lớp 11 và 12 sẽ nhận được chứng chỉ trung học hoặc “HSC” (tương đương với bằng Tú tài hoặc “Abitur” của Đức) và có thể học lên đại học (hoặc cao đẳng).
 • Thành tích HSC của mỗi học sinh được xếp hạng với số điểm từ 1 (cao nhất) đến 25 (thấp nhất), tùy thuộc vào tổ hợp môn học và kết quả. Hầu hết các trường đại học ở Úc đều quy định điểm HSC tối thiểu để nhận học sinh.
 • Giáo dục trung học phổ thông ở Úc không bắt buộc. Giáo dục Trung học Phổ thông bao gồm lớp 11 và 12. Học sinh sau khi hoàn thành lớp 10 thường có thể tiếp tục học lên trung học phổ thông tại trường của họ – không có kỳ thi tuyển sinh riêng. Ngoài ra, sinh viên có thể chọn đăng ký tham gia các chương trình đào tạo và giáo dục nghề nghiệp.
Cao đẳng | Đại học

Cao đẳng

Các chương trình cấp bằng cao đẳng và văn bằng liên kết thường được cung cấp tại các trường đại học. Khóa học cao đẳng thường kéo dài hai năm, một số trường hoặc chuyên ngành có thể ngắn hơn. Yêu cầu nhập học tiêu chuẩn là chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông hoặc bằng cấp tương đương.

Đại học

 • Các trường đại học của Úc cung cấp nhiều khóa học khác nhau trong nhiều lĩnh vực khác nhau cho cả chương trình cấp bằng đại học và sau đại học.
 • Các chương trình cử nhân chủ yếu được cung cấp tại các trường đại học và thường kéo dài ba năm trong các lĩnh vực học thuật tiêu chuẩn như nghệ thuật, thương mại hoặc khoa học. Điều kiện nhập học tiêu chuẩn là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng cấp tương đương. Các chương trình giảng dạy là chuyên biệt.
 • Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân tại Úc, sinh viên có thể chọn chuyên về đào tạo nghiên cứu hoặc phát triển chuyên môn thông qua các bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.
Chương trình Thạc sĩ

Các trường đại học Úc cấp ba loại bằng thạc sĩ khác nhau:

 • Bằng Thạc sĩ (Coursework). Các chương trình kéo dài từ một đến hai năm, tùy thuộc vào trình độ học vấn trước của học sinh. Sinh viên theo học phải học một số lượng nhất định các môn học chuyên ngành và hoàn thành một dự án cuối cùng, nhưng một luận án nghiên cứu là không bắt buộc.
 • Bằng Thạc sĩ (Nghiên cứu). Các chương trình thiên về nghiên cứu và thường kéo dài từ một đến hai năm, tùy thuộc vào trình độ học vấn trước đó của sinh viên. Việc hoàn thành luận án nghiên cứu thường được yêu cầu để tốt nghiệp ngoài các môn học.
 • Bằng Thạc sĩ (Mở rộng). Các loại chương trình này tương đối mới và được thiết kế để cung cấp đào tạo học thuật nâng cao trong các ngành chuyên môn, chẳng hạn như y học, lĩnh vực sức khỏe hoặc dược phẩm. Các chương trình thường kéo dài từ ba đến bốn năm và yêu cầu hoàn thành các môn học và một dự án cuối cùng. Yêu cầu nhập học tối thiểu thường là bằng cử nhân cấp 7.
Chương trình tiến sĩ

Mất 3 – 4 năm để hoàn thành. Có hai loại bằng tiến sĩ:

 • Bằng tiến sĩ (nghiên cứu):  Các chương trình yêu cầu hoàn thành và bảo vệ một luận án nghiên cứu ban đầu. Hầu hết các chương trình đều hoàn toàn dựa trên nghiên cứu, nhưng một số trường hợp cũng có thể yêu cầu một số lượng hạn chế các môn học.
 • Bằng tiến sĩ (chuyên nghiệp): Bằng Tiến sĩ chuyên nghiệp được thiết kế để nâng cao kiến ​​thức và thực hành trong các lĩnh vực chuyên môn. Các chương trình bao gồm cả các môn học nâng cao và nghiên cứu ứng dụng.
 • Ngoài ra, còn có bằng tiến sĩ cao cấp, là bằng danh dự tương tự như bằng tiến sĩ danh dự ở Hoa Kỳ. Nó được trao cho những cá nhân có những đóng góp được quốc tế công nhận trong lĩnh vực kiến ​​thức của họ. Không cần nghiên cứu hoặc đánh giá chính thức.
Giáo dục và đào tạo nghề - VET
 • Úc có một hệ thống VET rộng lớn với nhiều chương trình đa dạng được cung cấp ở cấp trung học và sau trung học. Yêu cầu tối thiểu cho các chương trình chứng chỉ là hoàn thành lớp 10 hoặc chứng chỉ ở các cấp trước đó.
 • Mục tiêu chính của VET là cung cấp cho học sinh những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế để thực hiện công việc hiệu quả và an toàn trong nghề nghiệp làm việc.
 • Không có thang điểm cho các khóa học VET; thay vào đó, tất cả các môn học và tiêu chí đánh giá được thực hiện đều được đánh dấu là đạt / không đạt, hoặc đủ năng lực / không đủ năng lực. Do đó, bảng điểm học tập của các chứng chỉ VET chỉ liệt kê các học phần đã hoàn thành xuất sắc.
Đào tạo các nhà lãnh đạo

Chương trình giảng dạy của Úc đặt chất lượng là trọng tâm để chuẩn bị một tương lai tốt nhất cho học sinh.

Các trường học nhắm vào việc phát triển học sinh trở thành những người học độc lập và thành công; các cá nhân tự tin và sáng tạo; những công dân năng động và hiểu biết – với mục đích đem đến cho học sinh các kỹ năng, kiến thức và năng lực phát triển trong thế giới toàn cầu hóa.

Khung trình độ của Úc

Australian Qualifications Framework – AQF

 

Hệ thống giáo dục của Úc được phân biệt với nhiều quốc gia khác bởi Khung trình độ Úc (AQF). AQF được thành lập vào năm 1995 và là một chính sách quốc gia bao gồm các bằng cấp từ lĩnh vực giáo dục.

AQF có 10 cấp độ và liên kết các trình độ giáo dục phổ thông, dạy nghề và đại học thành một hệ thống quốc gia. Điều này cho phép bạn dễ dàng chuyển từ cấp độ học này sang cấp độ học tiếp theo và từ cơ sở giáo dục này sang cơ sở giáo dục khác. Nó cho phép lựa chọn và linh hoạt trong việc lập kế hoạch nghề nghiệp.

Các trường tại Úc