Thông tin chung

United Kingdom – Vương Quốc Anh – UK

Diện tích: 243.610 km2

Châu lục: Châu Úc

Thủ đô: London

Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh

Dân số: 66.834.405 người

Tiền tệ: Bảng Anh – GBP

Vương quốc Anh là một quốc gia quân chủ lập hiến và dân chủ nghị viện. Đứng đầu nhà nước là Nữ hoàng Elizabeth II và người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng Boris Johnson

Thủ đô là London, một trong những trung tâm thương mại, tài chính và văn hóa hàng đầu thế giới. Các thành phố lớn khác bao gồm Birmingham, Liverpool và Manchester ở Anh, Belfast và Londonderry ở Bắc Ireland; Edinburgh và Glasgow ở Scotland; Swansea và Cardiff ở Wales.

Người Anh chiếm hơn 80% dân số. Người Scotland chiếm gần 10% và phần lớn còn lại là người xứ Wales và Bắc Ireland.

Vương quốc Anh cũng là nơi có các cộng đồng nhập cư đa dạng, chủ yếu đến từ các thuộc địa cũ của nước này ở Tây Ấn, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và châu Phi.

Bản đồ nước Anh
Vị trí địa lý

Vương quốc Anh (UK), đảo quốc nằm ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc của lục địa châu Âu. Vương quốc Anh bao gồm toàn bộ đảo Anh trong đó có Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland.

Vương quốc Anh được bao quanh bởi Đại Tây Dương, Biển Bắc, eo biển Anh và biển Ireland. Nó nằm gần các tuyến đường biển quan trọng của Bắc Đại Tây Dương.

Du lịch & văn hóa

UK nổi tiếng với những lễ hội âm nhạc hoành tráng, những trận đấu bóng đá đẳng cấp thế giới.

London, Manchester, Liverpool,… là những điểm đến du lịch nổi tiếng thu hút du khách quốc tế trên toàn thế giới.

Nghệ thuật và văn học cũng đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử văn hóa Vương quốc Anh. Có rất nhiều phòng trưng bày nghệ thuật trên khắp đất nước.

Y tế & chính trị

Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) cung cấp hỗ trợ và điều trị y tế miễn phí cho tất cả người dân, từ khám sức khỏe đến thời gian nằm viện điều trị.

Vương quốc Anh là một quốc gia quân chủ lập hiến, có nghĩa là Nữ hoàng là nguyên thủ quốc gia, và Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ, có trụ sở tại Westminster của London.

 

Kinh tế

UK là một trong những nền kinh tế lớn nhất EU. Thủ đô London là một trong những  trung tâm dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới.

Các ngành ngân hàng và du lịch là những ngành dịch vụ quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Là quê hương của Cách mạng Công nghiệp, Vương quốc Anh đã sản sinh ra nhiều nhà khoa học và kỹ sư vĩ đại bao gồm Isaac Newton và Charles Darwin. Cha đẻ của kinh tế học hiện đại, Adam Smith, là một người Scotland.

Vương quốc Anh là một trong những nước sản xuất lớn nhất thế giới, với các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và dược phẩm dân dụng và quân sự đặc biệt quan trọng.

Nền kinh tế của Vương quốc Anh chủ yếu dựa vào lĩnh vực dịch vụ, ngành sử dụng hơn 81% lực lượng lao động và đóng góp hơn 71,3% GDP, là đầu tàu của nền kinh tế.

Các thành phố lớn

London – Thủ đô của Anh

Edinburgh – Thủ đô của Scotland

Belfast – Thủ đô Bắc Ireland

Cardiff – Thủ đô xứ Wales

Manchester – Đứng sau London

United Kingdom

GIÁO DỤC

Giáo dục toàn thời gian là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ 5 đến 16 tuổi trên khắp nước Anh và hoàn toàn miễn phí. Hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh nổi tiếng trên toàn thế giới về chất lượng và tiêu chuẩn cao.

Hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh ở các cấp khác nhau ở mỗi khu vực hành chính (Anh, Scotland và xứ Wales) cũng có một chút khác biệt. Tuy nhiên sự khác biệt không nhiều.

Hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh được chia thành giáo dục tiểu học (cho trẻ em từ 4 đến 11 tuổi), giáo dục trung học (cho trẻ em từ 11 đến 16 tuổi) và giáo dục đại học hoặc cao hơn.

Hệ thống giáo dục Học bổng Các trường tại Anh
tower bridge sunset